Làng nghề Trường Xuân: Làng Trường Xuân còn gọi là Kẻ Thượng, ở sát bờ sông La, tương truyền được lập từ đời Trần. Dân cư ở đây nổi tiếng bởi nghề đóng thuyền, nghề cào hến và nghề đan

Làng Trường Xuân còn gọi là Kẻ Thượng, ở sát bờ sông La, tương truyền được lập từ đời Trần. Dân cư ở đây nổi tiếng bởi nghề đóng thuyền, nghề cào hến và nghề đan.

Nghề đóng thuyền ở đây, theo sự tích có từ thời Lê, cách đây gần năm trăm năm. Tàu thuyền do làng Trường Xuân đóng không chỉ chắc chắn, an toàn mà còn chạy nhanh, lướt sóng. Ngày trước, ở đây có đền thờ ông tổ sư nghề là Phạm Đà, hàng năm có mở hội lớn, đông vui nhân ngày giỗ ông (ngày 22 tháng 2 Âm lịch).

Nghề cào hến ở Trường Xuân cũng đã có vài trăm năm nay. Hến làng Trường Xuân theo đường sông, đường bộ đi bán các vùng. Hến là một loại đặc sản của Trường Xuân và cả huyện Đức Thọ với rất nhiều cách chế biến như nấu canh, xào, trộn “hến – giá – cá – ruốc” là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Ngày nay, ở Trường Xuân vẫn còn đền thờ bà tổ sư nghề cào hến, hàng ngày dân làng đến cầu mong bà phù hộ.

Dân làng Trường Xuân còn có nghề đan lâu đời. Sản phẩm nhiều nhất là các tấm cót đan từ nứa để phơi nông sản, thưng nhà, làm mái che thuyền.

Về thăm Trường Xuân nên chọn vào các ngày 3, 13 và 23 Âm lịch hàng tháng bởi các ngày này là phiên chợ Thượng – một chợ vào loại lâu đời và nổi tiếng nhất của vùng La Sơn và xứ Nghệ xưa.

Các cẩm nang khác: